top of page
  • Ảnh của tác giảnavidoor

Tại sao phải làm bản vẽ hoàn công sau khi xây nhà?

Hoàn công là thực hiện bản vẽ ghi chi tiết thực tế các hạng mục đã thi công của công trình so với bản vẽ thiết kế. Tài liệu này thể hiện chính xác những vị trí, sơ đồ đấu nối, nguyên lý hoạt động của các hệ thống như nước, điện.


Vì sao cần lập bản vẽ hoàn công? Chính vì sự chính xác từ thực tế được thể hiện lại trên bản vẽ hoàn công nên nó phục vụ cho việc sử dụng hay sửa chữa và bảo trì, nâng cấp công trình sau này, ví dụ như hệ thống đường dây điện đi âm tường hay đường nước cấp, thoát của thiết bị chạy từ đâu và đi như thế nào. Đây cũng là loại bản vẽ bắt buộc đối với một số công trình để có thể hoàn tất công việc và được nghiệm thu thực tế.


Vai trò của việc lập bản vẽ hoàn công xây dựng

Bản vẽ hoàn công đóng vai trò là loại giấy tờ hướng dẫn chủ đầu tư (chủ sở hữu) khai thác sử dụng công trình tốt nhất khi có nhu cầu cải tạo thay thế hay nâng cấp. Ví dụ muốn lên thêm tầng cần phải xem phần móng, các hệ dầm chịu lực cũ có đảm bảo, hay các thiết bị dây nguồn đủ tải để chuyển đổi mục đích sang kinh doanh ăn uống, mở nhà hàng không.

Ai chịu trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công?

Thông thường các nhà thầu thi công xây dựng sẽ có trách nhiệm về bản vẽ hoàn công ở các hạng mục họ nhận thi công. Theo Bộ Xây dựng, đối với nhà dưới 3 tầng hay có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2, các tổ chức hoặc cá nhân có đủ tư cách pháp nhân sẽ được đóng dấu vào bản vẽ hoàn công.

Lệ phí phụ thuộc vào đơn vị thực hiện (12.000 đến 16.000 đồng mỗi m2 sàn xây dựng). Khi có biên bản hoàn công, đến Chi cục thuế nơi bạn ở làm thủ tục lệ phí trước bạ phần nhà mới xây dựng. Nếu trên đất của bạn có nhà mà chưa làm thủ tục hoàn công cập nhật tài sản trên đất thì UBND cấp huyện sẽ không thụ lý hồ sơ. Cá nhân phải làm thủ tục hoàn công cập nhật tài sản hiện hữu trên đất để được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.

1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page